Trang chủ >> Tin trong ngành >> Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên (Mộc Châu - Sơn La) đã triển khai . . .
Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên (Mộc Châu - Sơn La) đã triển khai thành công kỹ thuật điều trị bệnh nhân đột qụy não sử dụng thuốc tiêu huyết

Với sự giúp đỡ của Bệnh viện Bạch Mai, mới đây bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên (Mộc Châu - Sơn La) đã triển khai thành công kỹ thuật điều trị bệnh nhân đột qụy não sử dụng thuốc tiêu huyết khối, giúp cứu chữa nhiều bệnh nặng mà không phải chuyển tuyến.

Từ một Bệnh xá quân đội, chỉ với 5 y sĩ và 1 số y tá, cơ sở trang thiết bị lạc hậu. Đến nay, Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên đã được xếp hạng III, là đơn vị sự nghiệp y tế thuộc tuyến huyện, quy mô 190 giường bệnh. Nối tiếp những giá trị tốt đẹp, mong muốn áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào công tác khám chữa bệnh phục vụ người dân miền núi xa xôi, tháng 4/2016, Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên đã cử kíp kỹ thuật gồm 1 bác sỹ và 2 điều dưỡng tham gia chương trình đào tạo/chuyển giao kỹ thuật “Điều trị bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase” tại BV Bạch Mai.

BvThaoNguyen2

Hình ảnh chụp cắt lớp CT bệnh nhân

Kết thúc 3 tháng chuyển giao kỹ thuật (CGKT) phase 1 tại BV Bạch Mai vào ngày 21/ 7, 3 học viên đã quay trở về công tác tại Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên. 8 ngày sau (29/7) Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên để áp dụng triển khai kỹ thuật điều trị bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase.

Bệnh nhân nam 74 tuổi ,vào viện lúc 6h00 ngày 29/7 năm 2016. Lí do : yếu ½ người phải+ nói ngọng. Theo người nhà kể lại: từ 4h30 phút cùng ngày, bệnh nhân ngủ dậy, sau khi đánh răng thì đột ngột xuất hiện nói khó, yếu ½ người phải, tình trạng liệt ngày 1 tăng, được gia đình phát hiện và đưa vào viện. Tình trạng lúc vào bệnh nhân tỉnh, thất ngôn, liệt mặt trung ương phải, Mạch : 80l/P. HA: 160/80 mmHg, yếu ½ người phải, cơ lực tay phải 3/5, chân phải 3/5, giảm cảm giác nửa người phải, 6 điểm NIHSS, bệnh nhân được chụp CT Scaner: không thấy hình ảnh bất thường. Bệnh nhân được chẩn đoán: đột quỵ não giờ thứ 2.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hải - học viên vừa được CGKT, sau khi khám, chẩn đoán đánh giá và nhận định bệnh nhân đủ điều kiện sử dụng thuốc tiêu sợi huyết. Sau khi hội chẩn, xin ý kiến chỉ đạo của Ban lãnh đạo BVĐK Thảo Nguyên và của PGS.TS. Mai Duy Tôn – khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, cùng với sự đồng ý của gia đình người bệnh, bệnh nhân đã được dùng thuốc Actilase phút thứ 150. Kết quả sau 2 giờ dùng thuốc, điểm NIHSS đã xuống 1 điểm, sau 5 ngày tiếp tục điều trị, bệnh nhân đã ổn định, xuất viện, điểm NIHS xuống 0 điểm.

BvThaoNguyen 1

Gia đình bệnh nhân chụp ảnh lưu niệm cùng kip điều trị kỹ thuật Tiêu sợi huyết

Hiện nay, thuốc điều trị kỹ thuật Tiêu sợi huyết chưa đưa vào được thanh toán bảo hiểm y tế ở BVĐK Thảo Nguyên, nhiều bệnh nhân đến muộn, nhân lực ít, chỉ có duy nhất 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng đang trực tiếp thực hiện kỹ thuật này. Tuy nhiên, đã có 3 bệnh nhân được điều trị và đều đạt kết quả thành công, các bệnh nhân có chuyển biến tích cực, chất lượng cuộc sống gia tăng, người nhà bệnh nhân vô cùng cảm kích.

Kỹ thuật “Điều trị bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc Alteplase” được thực hiện thành công tại BVĐK Thảo Nguyên - một bệnh viện đa khoa tuyến huyện khu vực miền núi, đã góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến bệnh nhân đột quỵ não lên tuyến trên, giúp các bệnh nhân có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao, giảm tỷ lệ tàn tật và tử vong do đột quỵ và đặc biệt góp phần không nhỏ trong nâng cao thương hiệu của các bệnh viện tuyến dưới, đem lại niềm tin yêu cho người dân địa phương.