Trang chủ >> Tin trong ngành >> Bé trai có não 'rơi xuống' cổ

Căn bệnh quái ác chưa bao giờ ngăn cản Kai Diawne tận hưởng cuộc sống. Vượt qua hàng loạt khó khăn cùng 9 ca phẫu thuật, giờ đây em có thể ăn mừng Giáng sinh đầu tiên với cơ thể khỏe mạnh.

[Caption]

Kai (giữa) vui vẻ sau ca phẫu thuật. Ảnh: PA Real Life.

Theo Huffington Post, Kai mắc dị tật chiari từ năm 4 tuổi, một phần não của em bị đẩy xuống dưới cột sống. BÁc sĩ cho rằng không nên phẫu thuật nếu căn bệnh không đe dọa tính mạng cậu bé.

Tình trạng của Kai ngày càng xấu đi. Năm 2014, em liên tục đau đầu, buồn ngủ và mất thăng bằng. Kết quả chụp MRI cho thấy não bị chèn ép là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bệnh viện nhi Sheffield quyết định tiến hành cắt bỏ một phần xương ở mặt sau hộp sọ bệnh nhi để giảm bớt áp lực lên não. Tuy nhiên, hàng loạt biến chứng xảy đến khiến Kai phải tiếp tục mổ trong 6 tuần nhập viện. Tổng cộng em phẫu thuật 9 lần, tương đương với 20 tiếng đồng hồ trên bàn mổ.

Hiện sức khỏe Kai đã ổn định. Em trở về nhà, đi học và chuẩn bị đón Giáng sinh bên cạnh gia đình. "Con đang mong chờ một mùa lễ hội tuyệt diệu. Kai chưa hoàn toàn hồi phục nhưng tốt hơn nhiều so với trước đây", mẹ em bé xúc động. "Dù trải qua vô vàn khó khăn, con chưa bao giờ tắt đi nụ cười. Kai là phép màu của tôi".

Dị tật Chiari hay còn gọi dị tật Arnold – Chiari là một loại dị tật của não. Bệnh khiến hạnh nhân tiểu não bị dịch chuyển qua lỗ lớn ở đáy sọ gây ra hiện tượng dịch não tủy không lưu thông. Triệu chứng của bệnh bao gồm nhức đầu, mệt mỏi, yếu cơ đầu và mặt, khó nuốt, chóng mặt, buồn nôn, liệt chi.

Minh Nguyên